GTM-57PJV4F7

Hiệp hội điều và hồ tiêu cảnh báo lừa đảo khi giao dịch sang Dubai-UAE

Hiệp hội điều và hồ tiêu cảnh báo lừa đảo khi giao dịch sang Dubai-UAE

Hiệp hội điều và hồ tiêu cảnh báo lừa đảo khi giao dịch sang Dubai-UAE

Ngày đăng: 19/07/2023

PHƯƠNG THẢO - mekongasean.vn Hiệp hội Điều Việt Nam và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam có thông báo ngày 17/7 gửi hội viên và các doanh nghiệp trong ngành về thông tin nghi lừa đảo của khách hàng hoặc ngân hàng bên mua trong xuất khẩu điều, hạt tiêu

Trước đó, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) nhận được kiến nghị của Công ty T.M là hội viên của Hiệp hội về nghi ngờ bị Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC ở TP Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) lừa đảo trong hợp đồng mua hàng.

   Doanh nghiệp xuất khẩu điều và hồ tiêu nghi bị đối tác Dubai lừa đảo. Ảnh minh họa.

Cụ thể, công ty này ký hợp đồng bán điều cho công ty nói trên. Khách hàng ứng 15% tiền mua hàng và Công ty T.M đã giao hàng thành công.

Ngày 24/6, lô hàng đã đến cảng Jabel Ali, UAE. Sau đó, hàng đã được lấy và trả container rỗng ngày 27/6. Tuy nhiên, Công ty T.M. vẫn chưa được thanh toán 85% trị giá lô hàng như thỏa thuận ban đầu.

Ngân hàng S. (Việt Nam) của bên bán đã gửi 2 điện (Swift) đến ngân hàng bên mua Ajman Bank PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch nhưng chưa xác định được bộ chứng từ.

Ngoài Công ty T.M, còn ít nhất 2 doanh nghiệp ngành tiêu và cây gia vị cũng gặp tình trạng tương tự với cùng một khách hàng và ngân hàng nói trên.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, VINACAS đã ngay lập tức liên hệ Thương vụ Việt Nam tại UAE nhờ hỗ trợ. Lãnh đạo VINACAS sẽ phối hợp với lãnh đạo Hiệp hội tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp để nắm rõ thông tin, sẽ chính thức kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp.

 

Cũng trong chiều 17/7, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cũng đưa ra cảnh báo về các giao dịch xuất hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo từ cùng một người mua (Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC) và cùng một ngân hàng (Ajman Bank PJSC) tại Dubai, UAE dẫn đến các lô hàng của các công ty có nguy cơ bị mất trắng tại cảng Jebel Ali, UAE.

Cảnh báo của VPA nêu rõ, giao dịch lừa đảo xảy ra ngay tại chính ngân hàng bên mua nơi các doanh nghiệp này gửi bộ chứng từ nhờ thu, liên quan đến nhân sự và nghiệp vụ giao dịch của ngân hàng, có dấu hiệu bắt tay hợp tác lừa đảo giữa ngân hàng và người mua.

Do đó, người mua đã tiếp cận được bộ chứng từ gốc của lô hàng mà không cần thanh toán, đồng thời cắt đứt liên lạc với các doanh nghiệp nêu trên. Sự thất thoát này có vai trò và trách nhiệm liên đới của ngân hàng Ajman Bank PJSC với người mua để cùng tổ chức và âm mưu thực hiện các giao dịch lừa đảo các lô hàng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp hết sức cẩn trọng khi giao dịch với các khách hàng Dubai. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh xin vui lòng chia sẻ và cập nhật với Hiệp hội.

Tên các doanh nghiệp và ngân hàng Việt Nam liên quan đến cảnh báo trên được ẩn danh theo đề nghị của VINACAS.